Khi bạn bị đau khuỷu tay, điều quan trọng là tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả và đơn giản. Cùng với thuốc, hoặc bài tập, chế độ ăn uống, bạn cũng nên chú ý bổ sung các loại vitamin. Nếu bạn đang thắc mắc thực phẩm nào tốt cho khuỷu tay của bạn, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Đau khuỷu tay là gì?
Đau khuỷu tay không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn sử dụng khuỷu tay trong nhiều việc, do đó đau khuỷu tay có thể gây phiền phức và hạn chế vận động của bạn. Đau khuỷu tay có thể là do viêm khớp, viêm dây chằng, hoặc bong gân và trật khớp ở khuỷu tay.
Viêm khớp như viêm xương khớp hay viêm khớp dạng thấp có thể gây đau, viêm, nhức, nóng, mất tính linh hoạt và hạn chế chuyển động, hoặc cứng khớp ở khuỷu tay.
Viêm gân là tình trạng gân cơ bị kích thích và viêm. Viêm gân ở khuỷu tay cũng có thể được gọi là khuỷu tay quần vợt, khuỷu tay của người chơi golf. Bạn có thể bị đau, sưng tấy hoặc nhức.
Bong gân xảy ra khi một hoặc nhiều dây chằng bị rách, trong khi đó trật khớp xảy ra khi một hoặc nhiều gân hay cơ bị rách. Chúng có các triệu chứng tương tự, chẳng hạn như đau, sưng, hoặc giảm phạm vi chuyển động.
Những thực phẩm bạn nên ăn khi bị đau khuỷu tay
1. Cá béo
Cá chứa axit béo omega-3, đây là những loại chất béo mà bạn không nên cắt giảm. Chúng được xem là axit béo cần thiết và tốt cho cơ thể. Loại axit béo này giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tuy nhiên cơ thể bạn không thể tự sản xuất ra omega-3. Vì vậy, bạn phải bổ sung bằng những thực phẩm hoặc chất bổ sung.
Axit béo omega-3 có thể giúp giảm viêm, cứng, hoặc đau khớp. Chúng rất tốt cho những người bị viêm gân cơ và viêm khớp như viêm đa khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis). Chúng cũng có thể thúc đẩy tác dụng của thuốc chống viêm.
Mặc dù tất cả các loại cá có chứa axit béo omega-3, một số loại có chứa hàm lượng cao hơn những loại khác. Một số loại cá như cá da trơn, cá thu, cá hồi hoặc cá ngừ là nguồn cung cấp axit béo omega-3 lớn. Tuy nhiên, một số loại cá có thể chứa thủy ngân, hoặc các chất độc khác như cá thu, cá mập.
2. Hạt lanh
Hạt lanh cũng chứa một lượng cao axit béo omega-3. Hạt lanh có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng đau vùng khuỷu tay do bệnh viêm đa khớp dạng thấp gây nên.
Hạt lanh có thể được trộn với thực phẩm hoặc đồ uống. Chúng có thể được tìm thấy trong bánh quy giòn, bánh quế, hoặc bột yến mạch. Bạn nên xay nhỏ hạt trước khi sử dụng để dầu lanh được hấp thụ tốt hơn.
Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn hạt lanh nếu bạn nhạy cảm với hormone trong trường hợp bạn bị ung thư vú hoặc ung thư tử cung.
3. Gừng
Gừng đã được sử dụng trong thực phẩm châu Á và châu Phi qua nhiều thế kỷ như một gia vị và hương liệu. Nếu bạn bị đau khuỷu tay do viêm khớp thoái hóa hoặc viêm đa khớp dạng thấp, gừng có thể sử dụng làm thực phẩm hoặc chất bổ sung giúp giảm đau khớp và viêm.
Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, gừng có thể gây ra đầy bụng, kích ứng miệng, hoặc nổi ban da.
4. Nghệ
Củ nghệ là một gia vị có nguồn gốc từ cây nghệ. Củ nghệ được sử dụng trong thực phẩm châu Á từ nhiều năm trước. Nó có hương vị nóng, đắng và có thể được sử dụng với mù tạt, hoặc bột cà ri.
Củ nghệ chứa chất curcumin giúp giảm sưng. Củ nghệ cũng có thể làm giảm đau và cải thiện chức năng thể chất ở những người bị viêm xương khớp.
Tuy nhiên, bạn không nên uống nghệ nếu bạn có vấn đề về đông máu (củ nghệ có thể làm tăng nguy cơ bầm và chảy máu), tiểu đường, hoặc các tình trạng nhạy cảm với hormone như ung thư vú, ung thư tử cung.
5. Thực phẩm có chứa glucosamine
Glucosamine là một trong những thành phần quan trọng cấu tạo nên sụn khớp. Glucosamine có thể giúp giảm đau do viêm xương khớp và tăng phạm vi chuyển động của khuỷu tay.
Glucosamine có thể được tìm thấy trong một số thực phẩm như tôm nhưng với lượng nhỏ. Tốt hơn là bạn nên sử dụng chất bổ sung. Các chất bổ sung này được làm từ vỏ của một số loài động vật như tôm, tôm hùm hoặc cua. Bạn có thể sử dụng Glucosamine/ Chondroitin/ MSM của thương hiệu Trace Minerals Research để tăng cường kết cấu sụn khớp, tái tạo sụn & duy trì dịch nhờn sụn khớp, tăng sự linh hoạt cho khớp.
Tuy nhiên, glucosamine có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, ợ nóng hoặc tiêu chảy. Không sử dụng glucosamine nếu bạn bị dị ứng với tôm, cua, hoặc tôm hùm, và các loại sò ốc.
Chế độ ăn và vitamin rất quan trọng giúp bạn giảm đau khuỷu tay. Chúng an toàn, hiệu quả và dễ sử dụng. Bạn nên tham khảo với chuyên gia dinh dưỡng về một chế độ ăn uống hợp lý phù hợp với tình trạng bệnh.
Có nhiều nguyên nhân gây đau khuỷu tay khác nhau nên việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân là yếu tố quan trọng trước khi tiến hành chữa trị. Do đó, khi các cơn đau xuất hiện ngoài tầm kiểm soát của bạn, bạn cần đến khám tại bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Nhận xét
Đăng nhận xét